THƯ NGỎ

Viện nghiên cứu và công nghệ Phenikaa (PRATI) được thành lập ngày 9/4/2018 theo Quyết định số 59/2018 QĐ/PHX-CT HĐQT của Chủ tịch tập đoàn Phenikaa. Là một trong số ít các viện nghiên cứu tại Việt Nam hoạt động trong hệ sinh thái gắn kết giữa: Tập đoàn sản xuất công nghiệp – Viện nghiên cứu – Trường đại học, PRATI đảm nhiệm các chức năng: nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ vào sản xuất; tư vấn chuyển giao công nghệ; sản xuất thử nghiệm các sản phẩm nghiên cứu. Định hướng chiến lược lấy khoa học cơ bản làm nền tảng cho sự phát triện bền vững, PRATI thực hiện các nhiệm vụ: Tìm kiếm và phát triển công nghệ mới, vật liệu mới và lĩnh vực nghiên cứu mới; Đẩy nhanh quá trình ứng dụng các sản phẩm của khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, tiếp nhận yêu cầu và phản hồi từ phía doanh nghiệp nhằm cải tiến quy trình công nghệ và sản phẩm thương mại; Phối hợp với trường Đại học Phenikaa trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu và sự linh hoạt, tự tin trong công việc, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Để nhanh chóng tiếp cận với sự phát triển Khoa học công nghệ hiện nay, PRATI hướng trọng tâm nghiên cứu vào các lĩnh vực có tính ứng dụng cao như: Vật liệu tiên tiến, Công nghệ nano, Y-Sinh, Dược, Nông nghiệp, Công nghệ in 3D, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin, Tự động hóa&Cơ điện tử…nhắm mục đích đẩy nhanh quá trình triển khai ứng dụng các thành quả của nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất. Để đạt được điều này, Viện tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có trình chuyên cao, cơ sở vật chất trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, đáp ứng yêu cầu trở thành một trong các viện nghiên cứu uy tín, chất lượng hàng đầu của khu vực và thế giới.

 PRATI đang phối hợp với trường Đại học Phenikaa xây dựng các chương trình đào tạo về Khoa học và Công nghệ ở trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ với nội dung chương trình được cập nhật theo chuẩn Quốc tế. Các học viên cao học và nghiên cứu sinh được học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu của Viện và một đội ngũ các giáo sư nổi tiếng trên thế giới tham gia thỉnh giảng và nằm trong hội đồng tư vấn quốc tế của Viện. Điều kiện cơ sở vật chất, phòng học, phòng hội thảo, phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tập và nghiên cứu của học viên. Ngoài ra, tất cả các học viên cao học và nghiên cứu sinh được hỗ trợ kinh phí làm thực nghiệm và học phí trong suốt quá trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng làm việc độc lập tại các Viện nghiên cứu, trở thành giảng viên của các trường Đại học, hoặc làm việc tại các khu công nghệ cao.

Trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn PHENIKAA, các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ (R&D) luôn được coi là những nhiệm vụ quan trọng, là chìa khóa, nền tảng cho sự phát triển kinh doanh lâu dài và ổn định của Tập đoàn.

Nhằm đẩy mạnh và phát triển một cách hệ thống các hoạt động R&D, trên cơ sở những kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thành công của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng công nghệ mới của Tập đoàn, ngày 09/04/2018, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PHENIKAA đã ký quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Công nghệ PHENIKAA (PHENIKAA Research and Technology Institute – PRATI). PRATI là một tổ chức khoa học công nghệ, có con dấu, có tài khoản, có giấy phép hoạt động khoa học và công nghệ, trực tiếp trực thuộc Tập đoàn PHENIKAA. PRATI được tổ chức theo mô hình viện nghiên cứu quốc tế, có đồng viện trưởng là người nước ngoài và hội đồng tư vấn bao gồm nhiều nhà khoa học quốc tế có uy tín và lãnh đạo một số tập đoàn công nghiệp công nghệ cao quốc tế.

PRATI đặt trọng tâm vào các nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong sản xuất công nghiệp trong các lĩnh vực: Vật liệu mới, Công nghệ nano, Y-Sinh, Dược, Nông nghiệp, Công nghệ in 3D, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin, Tự động hóa & Cơ điện tử…, một mặt nhằm phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm thế mạnh của Tập đoàn, mặt khác mở ra các lĩnh vực mới, sản phẩm mới cho sự phát triển nhanh, lâu dài và bền vững của Tập đoàn.

Với cam kết đầu tư mạnh mẽ từ PHENIKAA, PRATI kỳ vọng sẽ không chỉ trở thành trái tim cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất của Tập đoàn, mà còn trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển sáng tạo công nghệ mạnh, nơi hội tụ những Nhà khoa học, Nhà nghiên cứu, Nhà công nghệ hang đầu, nơi chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo đột phá và thu hút những con người đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ trong nước và quốc tế.

MỤC TIÊU CỦA PRATI

  • Xây dựng Viện trở thành trái tim của các hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất của Tập đoàn;

  • Sáng tạo, nghiên cứu phát triển và thiết kế các sản phẩm mới mang tính dài hạn, nhằm tạo ra các sản phẩm thế hệ tiếp theo, các sản phẩm đạt chuẩn cho xuất khẩu vào thị trường các nước phát triển (EU, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản…) cũng như các sản phẩm giá thành thấp và trung bình đáp ứng thị trường trong nước, các thị trường thu nhập thấp và trung bình khác;

  • Hoạt động của Viện được xây dựng theo mô hình linh động, đi từ nghiên cứu cơ bản, giải mã công nghệ, phát triển công nghệ mới, thử nghiệm đánh giá sản phẩm và sản xuất, đảm bảo vừa đáp ứng nhanh nhu cầu sản phẩm của thị trường, vừa có sự chủ động chuẩn bị các sản phẩm thế hệ tiếp theo, tập trung vào các sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao;

  • Phát triển các công nghệ và sản phẩm mới tạo tiền đề cho Tập đoàn mở rộng các lĩnh vực khác liên quan đến các lĩnh vực: Nông nghiệp, Y – Sinh học, Năng lượng – Môi trường, Chăm sóc sức khỏe con người…;

  • Phát triển công nghệ chế tạo vật liệu nội địa, giảm tỷ lệ nhập khẩu vật liệu và tăng tỷ lệ sử dụng vật lieu trong nước;

  • Tư vấn, đánh giá và giám sát các quy trình sản xuất từ khâu nhập vật tư đầu vào, đến đánh giá chất lượng của các sản phẩm đầu ra.

PRATI đặt mục tiêu trở thành một Trung tâm nghiên cứu có vị thế, có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng, trong các lĩnh vực: